Trí Tuệ Nhân Tạo Ai Ứng Dụng Ưu Việt Ở Hiện Tại Và Tương Lai

Trí Tuệ Nhân Tạo Ai Ứng Dụng Ưu Việt Ở Hiện Tại Và Tương Lai

Trí tuệ nhân tạo AI gắn liền với các thiết bị điện tử hiện nay. Công dụng của nó vẫn là vấn đề còn nhiều tranh cãi, tuy nhiên không ai có thể phủ nhận những tiện lợi mà sản phẩm này mang lại cho con người trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Các bạn hãy cùng HI88 Media tìm hiểu chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm về trí tuệ nhân tạo 

Trí tuệ nhân tạo AI còn được gọi là trí thông minh nhân tạo, AI là viết tắt của từ Artificial intelligence trong tiếng Anh. Đây là sản phẩm được tạo bởi nhân loại nhằm mục đích giúp các thiết bị điện tử có thể tự động hoá các hành vi tương tự như con người.

AI là sản phẩm vượt trội đưa con người tới thời kỳ công nghệ tiên tiến
AI là sản phẩm vượt trội đưa con người tới thời kỳ công nghệ tiên tiến

So với sự lập trình logic của hệ thống máy thì trí tuệ nhân tạo thường xử lý nhanh hơn và thông minh hơn. Chúng còn có thể thực hiện các hành vi tương tự như một cá thể hoàn chỉnh như: Suy nghĩ và giải quyết các vấn đề, giao tiếp, nói chuyện, tự động thích nghi,…

Có bao nhiêu loại trí tuệ nhân tạo AI hiện nay 

Sự phát triển của công nghệ khiến trí tuệ nhân tạo cũng được chia thành nhiều loại khác nhau. Cụ thể bao gồm 4 loại chính dưới đây:

Công nghệ AI phản ứng với kỹ năng phân tích tốt

Công nghệ này nổi bật với khả năng phân tích những hành động bất khả thi của bản thân và đối thủ. Cũng từ đây để có thể tìm ra được hướng giải quyết tốt và hợp lý nhất. Nó được ứng dụng trong nhiều chương trình hiện nay điển hình là Deep Blue.

Deep Blue được mọi người biết đến là chương trình chơi cờ vua tự động, đây là một sản phẩm của IBM. Nó có khả năng xác định các nước cờ và đoán chiến thuật của đối thủ cực kỳ xuất sắc. Nhờ đó nó có những nước đi trong các ván cờ tốt nhất, tăng khả năng chiến thắng mình.

Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế được ứng dụng nhiều

Đặc điểm nổi bật của loại trí tuệ nhân tạo này chính là khả năng sử dụng các thông tin và kinh nghiệm trong quá khứ để đưa ra hướng giải quyết cho hiện tại và tương lai. Kết hợp cùng với cảm biến môi trường giúp đưa ra những dự đoán chính xác từ đó có quyết định phù hợp cho các sản phẩm trang bị công nghệ này.

Chúng được ứng dụng trong nhiều ngành nghề hiện nay
Chúng được ứng dụng trong nhiều ngành nghề hiện nay

Lý thuyết trí tuệ nhân tạo chưa thực sự khả thi

Về cơ bản, công nghệ trí tuệ nhân tạo AI này có thể tự học hỏi, suy nghĩ, hay nói các khác nó tự động cập nhật các nguồn thông tin khác nhau để phục vụ mục đích công việc của mình. Tuy nhiên phương án này vẫn chưa được khả thi và ít được ứng dụng trong thực tế.

Xem thêm >>> Công nghệ AI – Công nghệ của tương lai và ứng dụng hiện tại

Tự nhận thức – sự phát triển vượt trội

Điểm nổi bật của công nghệ này chính là khả năng tự nhận thức đồng thời có ý thức như con người. Không chỉ vậy trí tuệ nhân tạo AI này có thể hiểu và bộc lộ những cảm xúc y như một con người bình thường. 

Cho tới nay, công nghệ này được cho là sự phát triển tối tân nhất của AI. Tuy nhiên nó chưa thực sự khả thi do có nhiều vấn đề, vì thế nó vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu và chưa được đưa vào ứng dụng rộng rãi.

Ứng dụng AI trong hiện tại và tương lai

Những công dụng bất ngờ của trí tuệ nhân tạo đã khiến cuộc sống của con người trở nên thuận tiện hơn bao giờ hết. Dưới đây là một số ứng dụng điển hình của nó trong thực tế hiện nay.

Ngành vận tải – tăng sự an toàn cho người tham gia giao thông

Không khó bắt gặp những phương tiện trang bị hệ thống tự lái, điển hình là ô tô, máy bay,… đây chính là các sản phẩm của trí tuệ nhân tạo AI. Ứng dụng này góp phần thúc đẩy kinh tế, tăng tính an toàn cho người sử dụng, giảm thiểu nguy cơ gây tai nạn khi tham gia giao thông của con người.

Công nghệ tự lái là ứng dụng cực tốt hỗ trợ con người 
Công nghệ tự lái là ứng dụng cực tốt hỗ trợ con người

Trong truyền thông – tăng hiệu quả trong từng chiến dịch quảng cáo

Sự ra đời của công nghệ đã phần nào thay đổi các tiếp cận các khách hàng mục tiêu của ngành marketing. Các quảng cáo có thể ra đời đúng thời điểm hơn, đánh đúng vào khách hàng tiềm năng nhờ trí tuệ nhân tạo AI. Khả năng phân tích thói quen và nhu cầu của người dùng của nó giúp các doanh nghiệp cho ra đời quảng cáo, sản phẩm đúng thời điểm.

Giáo dục ứng dụng AI – học sinh hứng thú hơn

Mặc dù là sản phẩm của con người, nhưng trí tuệ nhân tạo AI thực sự là một kho tàng kiến thức khổng lồ mà bạn có thể khai thác. Các hoạt động chấm bài được thực hiện chính xác tránh sai sót, nhiều phần mềm giáo dục giúp học sinh hứng thú hơn

Ngành y tế – cứu hộ kịp thời

Máy bay không người lái được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp nhằm mục đích cứu hộ đã được nghiên cứu và đưa vào sử dụng. Nó có tốc độ nhanh hơn và linh hoạt giữa các địa hình tăng hiệu quả hơn cả.

Ngành dịch vụ – mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng

Khả năng phân tích và tổng hợp của công nghệ AI, giúp các doanh nghiệp thay đổi và khách hàng có những trải nghiệm tốt. Những giải pháp tối ưu cũng từ đây được đưa ra.

Khách hàng có những trải nghiệm tốt hơn nhờ AI
Khách hàng có những trải nghiệm tốt hơn nhờ AI

Ngành sản xuất – tăng năng suất, tiết kiệm chi phí

Các quy trình sản xuất trở nên tối ưu hơn nhờ có công nghệ AI. Với khả năng phân tích cực nhạy bén của mình, nó đã đưa ra cho con người những hướng giải quyết tốt nhất trong sản xuất, tạo ra những sản phẩm chất lượng và ít chi phí.

Lời kết

Trên đây là những thông tin về trí tuệ nhân tạo AI mà Hi88 media tổng hợp và gửi tới bạn. Hy vọng giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn, việc đưa công nghệ vào cuộc sống khiến con người có những trải nghiệm và mức sống tốt hơn bao giờ hết.