Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam – Tượng Đài Trong Lòng Người Dân

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam là vị lãnh đạo được yêu mến

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam – anh hùng chống “giặc” thời bình đang là nhân vật lớn được giới báo chí quan tâm. Bởi trong đầu năm nay, ông cùng Phó thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã được Bộ Chính trị đồng ý miễn nhiệm xét theo nguyện vọng cá nhân. Mặc dù giữ chức lãnh đạo nhưng ông Vũ Đức Đam vẫn được người dân nhận xét là thân thiện và chất phác đến lạ kỳ. Cùng theo dõi bài viết của HI88 Media dưới đây để biết thêm chi tiết.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam là ai?

Vũ Đức Đam sinh ngày 03/02/1963 có quê quán tại huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương. Ông sinh ra trong gia đình công chức và là một chính khách Việt Nam. Vũ Đức Đam được bổ nhiệm chức lãnh đạo ở tuổi 50, đó cũng là lý do vì sao ông được gọi là cựu phó thủ tướng trẻ nhất nước ta.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam là vị lãnh đạo được yêu mến
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam là vị lãnh đạo được yêu mến

Vì đã có 6 năm không ngừng học tập và nâng cao chuyên môn về ngành bưu chính viễn thông bên Vương quốc Bỉ, cùng với đó là vốn ngoại ngữ thành thạo nên phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã liên tục được thăng tiến. 

Chẳng những am hiểu mỗi công nghệ mà nền tảng kiến thức sâu rộng về kinh tế và xã hội còn giúp ông gầy dựng được sự tin tưởng trong mắt lãnh đạo. Cũng chính vì thế mà Bộ Chính trị đã phân công Vũ Đức Đam đảm nhiệm nhiều vị trí công tác khác nhau.

Vào ngày 22/11/2019, ông được giao phó trọng trách to lớn nắm giữ chức Bí thư Ban Cán sự đảng Bộ Y tế. Khi đó, trong những ngày tháng đương đầu với đại dịch Covid, phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã đứng đầu chỉ đạo và lăn xả để đẩy lùi bệnh tật trên cương vị Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh. 

Hơn hết, ông quan niệm rằng bên dưới những lo toan cuộc sống chính là lòng khao khát được cống hiến cho quê hương, tổ quốc. Thế nên, ngày hôm nay ta đã chứng kiến được giá trị của Vũ Đức Đam – bức “tượng đài” trong lòng người dân.

Tóm tắt quá trình công tác của phó thủ tướng Việt Nam Vũ Đức Đam 

Chính thức vào Đảng ngày 19/02/1994, tính đến nay, cựu phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã để lại rất nhiều thành tựu to lớn trong sự nghiệp.

Quá trình công tác của phó thủ tướng Vũ Đức Đam 
Quá trình công tác của phó thủ tướng Vũ Đức Đam

Thư ký Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Sau khi Thủ tướng Võ Văn Kiệt rút lui khỏi chính trường, vào tháng 8 năm 1996 cho đến tháng 3 năm 2003, Vũ Đức Đam đã được Bộ chính trị phân công làm Thư ký và Trợ lý Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh

Từ tháng 3 năm 2003 cho đến tháng 8 năm 2005, ông được chuyển sang công tác chính quyền với nhiều vị trí lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh. Trong đó, Vũ Đức Đam giữ chức Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh. Tiếp đó được bầu làm Phó Chủ tịch thường trực UBND. Cuối cùng là đảm nhận đại biểu Hội đồng nhân dân vào tháng 4 năm 2004.

Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông và lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam kiêm luôn chức Thứ trưởng Bộ Bưu chính – Viễn thông Việt Nam vào tháng 8 năm 2005 cho đến tháng 11 năm 2007. Sau đó, ông được chuyển công tác sang Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh và giữ nhiều chức lãnh đạo tại đây.

Cụ thể là Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Quảng Ninh vào tháng 11 năm 2007. Bên cạnh đó là Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh vào tháng 5 năm 2008 và được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Ninh vào tháng 3 năm 2010 với số phiếu tuyệt đối.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam - Thứ trưởng Bộ Bưu chính - Viễn thông
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam – Thứ trưởng Bộ Bưu chính – Viễn thông

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam

Vũ Đức Đam hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao phó với cương vị Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ thì cho đến ngày 13 tháng 11 năm 2013, ông được Quốc hội Việt Nam đưa lên nắm giữ chức Phó Thủ tướng với tỉ lệ tán thành là 84.54%. Tiếp đó vào ngày 28 tháng 7 năm 2016, phó thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp tục được phê chuẩn giữ chức vụ với 95.75% tỷ lệ tán thành.

Lý do Quốc hội miễn nhiệm Vũ Đức Đam phó thủ tướng Việt Nam 

Vào chiều ngày 5 tháng 1 năm 2023, kỳ họp bất thường lần thứ 2 Quốc hội khóa XV đã được diễn ra với đề nghị miễn nhiệm chức vụ phó thủ tướng Vũ Đức Đam và Phạm Bình Minh được trình lên Quốc hội bởi thủ tướng Phạm Minh Chính. Trong đó, Bộ Chính trị đã đưa ra quyết định đồng ý để ông Vũ Đức Đam và Phạm Bình Minh nghỉ công tác cũng như thôi giữ chức vụ lãnh đạo theo quy định.

Giải đáp về lý do miễn nhiệm do phóng viên đặt ra, ông Nguyễn Tuấn Anh cho biết Quốc hội đã phê chuẩn dựa trên cơ sở nguyện vọng cá nhân của 2 phó thủ tướng. Đồng thời, các nội dung này cũng đã được cơ quan có thẩm quyền cân nhắc thận trọng.

Nói đến phó thủ tướng Vũ Đức Đam, người dân sẽ liên tưởng ngay một vị lãnh đạo có tài năng dẫn dắt với mong cầu xây dựng nên xã hội văn minh và hạnh phúc. Cho biết thêm, ông còn là cựu phó thủ tướng trẻ tuổi được học sinh và sinh viên khắc họa bằng tranh vẽ nhiều nhất hiện nay.