Hoa Hậu Là Gì? Các Cuộc Thi Hoa Hậu Danh Giá Tại Việt Nam

Miss World Vietnam Lương Thùy Linh

Hiện nay, có rất nhiều chương trình thi hoa hậu nhằm vinh danh người phụ nữ có cả vẻ đẹp về ngoại hình, tài năng và phẩm chất. Để hiểu rõ hơn về nguồn gốc, ý nghĩa của danh xưng này, hãy cùng HI88 Media tìm hiểu bài viết dưới đây. 

Hoa hậu là ai?

Để trở thành hoa hậu, các người đẹp sẽ tham gia thi đấu tại các cuộc thi sắc đẹp. Tại đây, các cô nàng sẽ trải qua các bài thi khác nhau nhằm thể hiện được sắc đẹp về hình thể, tài năng và trí óc.  Người được ban giám khảo đánh giá cao trong cuộc thi sẽ trở thành Hoa hậu, bên cạnh đó còn có Á hậu. 

Sự ra đời của cuộc thi sắc đẹp đầu tiên trên thế giới

CUộc thi Miss World được tổ chức lần đầu tai Anh vào năm 1951. Ban đầu cuộc thi chỉ diễn ra với phần thi áo tắm nhằm mục đích quảng bá các mẫu áo tắm mới nhất lúc vào thời điểm đó. 

Cuộc thi Miss World 1951
Cuộc thi Miss World 1951

Tuy nhiên, sức ảnh hưởng của cuộc thi cực kỳ lớn, thu hút sự quan tâm của dư luận và giới truyền thông. Đến năm 1959, lần đầu tiên Hoa hậu Thế giới được phát sóng truyền hình bởi đài BBC. 

Các năm sau đó, cuộc thi có nhiều thay đổi, các ứng viên tham gia không chỉ sở hữu sắc đẹp mà còn phải có nhân cách và trí tuệ. Đến những năm 1990, hoa hậu thế giới đã thu hút sự quan tâm và theo dõi của 2 tỉ khán giả với sự góp mặt của các cô gái đến từ khắp thế giới. 

Việt Nam có những chương trình thi hoa hậu nào?

Bên cạnh chương trình Miss World, tại Việt Nam cũng có chương trình thi sắc đẹp riêng. Cụ thể:

Miss Vietnam

Đây là cuộc thi sắc đẹp đầu tiên và có lịch sử lâu đời nhất trong tất cả các đấu trường nhan sắc hiện có. Đến nay, cuộc thi Miss Vietnam đã trải qua 17 lần tổ chức. Các người đẹp trên toàn quốc sẽ đều có thể thi dự. 

Rất nhiều nàng hậu bước chân từ chương trình này và tham gia các trường đấu nhan sắc quốc tế và đạt được thành tích ấn tượng. Cụ thể:

  • Nàng hậu Mai Phương Thúy đạt Top 17 Miss World 2006.
  • Nàng hậu Đỗ Thị Hà đạt Top 13 Miss World 2021.
Miss Vietnam 2021 - Đỗ Thị Hà
Miss Vietnam 2021 – Đỗ Thị Hà
  • Á Hậu Huyền My đạt Top 10 Miss Grand International 2017.
  • Á Hậu Phương Nga đạt Top 10 Miss Grand International 2018. 

Miss Universe Vietnam

Một cuộc thi sắc đẹp tiếp theo phải kể đến chính là Miss Universe Vietnam. Mỗi khi chương trình được tổ chức đều thu hút sự quan tâm của cả nước. 

Cuộc thi đã được tổ chức với mục đích tôn vinh vẻ đẹp bản lĩnh hiện đại của phụ nữ Việt Nam. Nàng hậu trong cuộc thi sẽ được đề cử tham gia chương trình Miss Universe trên đấu trường thế giới. 

Có thể kể đến một vài nàng hậu đã gặt hái được thành tựu ấn tượng trên trường đấu thế giới:

  • Năm 2018 H’Hen Niê đạt top 5 Miss Universe.
Hoa hậu H’Hen Nie
Hoa hậu H’Hen Nie
  • Năm 2019 Hoàng Thúy đạt top 20 Miss Universe.
  • Năm 202 Khánh Vân đạt top 21 Miss Universe. 

Miss World Vietnam

Chương trình này mới được tổ chức 1 lần nhưng nhận được phản hồi tích cực từ phía khán giả với chất lượng thí sinh cao và khâu tổ chức chỉn chu. Mục đích của chương trình là tìm kiếm nàng hậu có đầy đủ tố chất của một hoa hậu tiêu chuẩn quốc tế. Đảm bảo phải đạt đủ cả 3 tiêu chí là Nhan sắc, Trí tuệ và Nhân Ái. Người đẹp sẽ đại diện cho Việt Nam tham gia cuộc thi Miss World thế giới. Một số cái tên lại lại danh tiếng cho Việt Nam trên trường quốc tế:

  • Nàng hậu Lương Thùy Linh lọt Top 12 Miss World 2019.
Miss World Vietnam Lương Thùy Linh
Miss World Vietnam Lương Thùy Linh
  • Á hậu Tường San đạt Top 8 Miss World International 2019.
  • Á hậu Kiều Loan đạt Top 10 Miss International 2019. 

Miss Sea Island Vietnam

Đây là cuộc thi sắc đẹp mới gia nhập vào thị trường từ năm 2022. Với sự thành công của lần tổ chức đầu tiên, chương trình hứa hẹn sẽ đem đến một cuộc thi hấp dẫn đến người dân cả nước. Chương trình không chỉ tìm ra nàng hậu có vẻ đẹp về nhan sắc và trí tuệ, mà còn mang ý nghĩa tuyên truyền chủ quyền biển đảo tới thế hệ trẻ của Việt Nam.

Miss Tourism Vietnam

Cuối cùng chính là đấu trường Hoa hậu Du Lịch Việt Nam – Miss Tourism Vietnam. Mặc dù cũng là một tân binh trên trường thi sắc đẹp nhưng được đánh giá cao về chất lượng không thua kém gì các cuộc thi lớn. 

Cuộc thi đề cao tiêu chí về ngoại hình, khả năng ngoại giao, có tư duy của người làm công tác du lịch. Người được đánh giá cao nhất sẽ có một suất dự thi Nữ hoàng Du lịch Quốc tế và được làm đại sứ du lịch để tuyên truyền, quảng bá các vùng miền của đất nước. 

Trên đây là tổng hợp những thông tin cơ bản về các cuộc thi hoa hậu nổi bật nhất tại Việt Nam. Hy vọng rằng sẽ giúp mọi người sẽ biết thêm các cuộc thi sắc đẹp trong nước. Theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để biết thêm các thông tin mới nhất về các trường thi đấu sắc đẹp trên toàn thế giới.