Dịch Vụ Công Quốc Gia – Điểm Qua Những Tin Tức Quan Trọng Nhất

Sử dụng dịch vụ công quốc gia giúp bạn nắm thông tin chuẩn

Dịch vụ công quốc gia trong thời gian gần đây đang được rất nhiều cá nhân và doanh nghiệp tại nước ta sử dụng. Vậy lợi ích mà nó đem lại trong việc giải quyết các thủ tục hành chính là gì? Cùng xem ngay thông tin chi tiết này nhé!

Giới thiệu thông tin sơ lược về dịch vụ công Quốc gia 

Dịch vụ công Quốc gia (cổng dịch vụ công Quốc gia) là một phần mềm tích hợp các thông tin liên quan đến việc giải quyết các thủ tục hành chính. Trên thực tế chúng còn được nhiều người dân biết đến với tên gọi là dịch vụ công trực tuyến.

Về bản chất, dịch vụ điện tử này sẽ hoạt động dựa trên việc kết nối, truy xuất và tổng hợp dữ liệu của Hệ thống thông tin tại bộ phận một cửa cấp bộ và cấp tỉnh. Chúng được Văn phòng Chính phủ xây dựng và quản lý thông qua các giải pháp hỗ trợ kỹ thuật và nghiệp vụ chuyên sâu.

Cá nhân, tổ chức khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ công quốc gia chỉ cần truy cập vào địa chỉ chính thức và làm theo hướng dẫn. Người quan tâm có thể truy cập vào website bằng cả máy tính lẫn điện thoại hoặc bất cứ trang thiết bị nào. Điều kiện là chỉ cần được kết nối với internet là có thể sử dụng được ngay.

Nếu có ý kiến đề nghị hoặc cần hỗ trợ thực hiện các thủ tục hành chính công tại đây. Vui lòng liên hệ đến tổng đài theo đường dây nóng hoặc ấn vào mục hỗ trợ ngay trên giao diện trang chủ. 

Cổng dịch vụ công quốc gia - Phần mềm cung cấp tin hành chính  đáng tin cậy
Cổng dịch vụ công quốc gia – Phần mềm cung cấp tin hành chính  đáng tin cậy

Dịch vụ công Quốc gia đem lại lợi ích gì cho người sử dụng?

Tại nước ta dịch vụ này được ra đời với mục tiêu lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ. Đây là dịch vụ hoạt động công khai và minh bạch với chức năng hỗ trợ người dân, doanh nghiệp thực hiện, giám sát và đánh giá việc giải quyết thủ tục hành chính. Đồng thời cũng là nơi tiếp nhận các phản ánh, kiến nghị của các cá nhân, tổ chức sinh sống hoạt động trên toàn quốc.

Thông qua Cổng dịch vụ công Quốc gia, cá nhân tổ chức có thể thực hiện các thủ tục hành chính tại tất cả các Bộ, Ban, Ngành. Đồng thời có thể tiến hành thanh toán các nghĩa vụ tài chính theo hình thức trực tuyến. 

Ngoài ra Văn phòng Chính phủ cũng sẽ dựa vào đây để kịp thời đôn đốc, theo dõi và xử lý các vướng mắc, khó khăn trong quá trình việc giải quyết các thủ tục hành chính từ chính quyền địa phương.

Sử dụng dịch vụ công quốc gia giúp bạn nắm thông tin chuẩn
Sử dụng dịch vụ công quốc gia giúp bạn nắm thông tin chuẩn

Cách tạo tài khoản dịch vụ công quốc gia như thế nào?

Để có thể truy cập và sử dụng các tính năng tiện ích tại cổng dịch vụ công quốc gia. Thao tác đầu tiên mà chúng ta cần thực hiện đó là tiến hành Đăng ký tạo một tài khoản hợp lệ để truy cập vào trang web này.

Thứ tự các bước thực hiện cụ thể sẽ được chúng tôi đề cập ngay dưới đây, mời các bạn cùng chú ý theo dõi:

Bước 1: Truy cập vào Cổng thông tin dịch vụ công quốc gia.

Bước 2: Ấn vào mục Đăng ký và chọn một trong phương thức Đăng ký sau đây: 

  • Đăng ký thông qua mã bảo hiểm xã hội
  • Đăng ký bằng tài khoản Bưu điện Việt Nam
  • Đăng ký bằng sim ký số
  • Đăng ký qua USB ký số: Riêng với hình thức này sẽ cần phải có USB ký số đồng thời chứng thư trong USB ký số còn hạn sử dụng.

Bước 3: Lựa chọn phương thức đăng ký phù hợp xong chỉ cần điền đầy đủ các thông tin theo yêu cầu vào giao diện. Cuối cùng là kiểm tra thật kỹ lại một lần nữa và ấn vào ô Đăng ký là xong. Lúc này hãy nhập mã OTP mà hệ thống gửi về điện thoại và đừng quên nhập mật khẩu để nhận thông báo đăng ký nhé!

Hướng dẫn chi tiết cách đăng ký tài khoản dịch vụ công quốc gia
Hướng dẫn chi tiết cách đăng ký tài khoản dịch vụ công quốc gia

Cách sử dụng dịch vụ công Quốc gia như thế nào?

Có tài khoản dịch vụ công trong tay vậy cách sử dụng như thế nào? Cùng xem ngay hướng dẫn sau để tiến hành các thao tác được nhanh chóng và chính xác nhé:

  • Bước 1: Truy cập vào trang web Cổng dịch vụ công Quốc gia.
  • Bước 2: Tiến hành tra cứu thủ tục hành chính hoặc dịch vụ công bằng cách nhập từ khóa vào ô tìm kiếm ở trang chủ/ trang công dân/trang doanh nghiệp. Hoặc có thể lựa chọn từ danh sách dịch vụ công trực tuyến đang hiển thị trên màn hình
  • Bước 3: Lựa chọn cơ quan chịu trách nhiệm thực hiện
  • Bước 4: Thực hiện đăng nhập tài khoản công dân hoặc doanh nghiệp để nộp hồ sơ, tra cứu hoặc giám sát tình trạng hồ sơ. Nếu muốn theo dõi tình trạng xử lý hồ sơ chỉ cần nhập mã số hồ sơ được cấp trên Cổng dịch vụ công Quốc gia là xong.
Hướng dẫn sử dụng cổng dịch vụ công quốc gia 
Hướng dẫn sử dụng cổng dịch vụ công quốc gia

Lời kết

Ở thời điểm hiện tại dịch vụ công Quốc gia vẫn đang cho thấy rõ vai trò cực kỳ quan trọng của mình trong hoạt động xử lý, theo dõi, giám sát các thủ tục hành chính. Ngay hôm nay hãy tạo tài khoản tại đây để có thể tìm kiếm và kê khai thông tin một cách nhanh chóng dễ dàng. Nếu còn vướng mắc thông tin liên quan đến dịch vụ này vui lòng liên hệ trực tiếp cho HI88 Media để được hỗ trợ nhé!