Công nghệ AI – Công nghệ của tương lai và ứng dụng hiện tại

Công nghệ AI - Công nghệ của tương lai và ứng dụng hiện tại

AI là một lĩnh vực công nghệ đang ngày càng thâm nhập sâu vào cuộc sống của chúng ta. Điều này có thể thấy qua sự hiện diện của công nghệ AI trong hệ thống trợ giúp thông minh, ứng dụng di động, xe tự hành, kết hợp cùng nhiều lĩnh vực khác. Hãy cùng Hi88 Media tìm hiểu về vai trò và ứng dụng thú vị của trí tuệ nhân tạo trong thế giới hiện đại.

Công nghệ AI là gì?

Trí thông minh nhân tạo, còn được viết tắt là AI, một lĩnh vực thuộc khoa học với mục tiêu tạo ra trí tuệ cho máy tính. Nó có khả năng thực hiện các tác vụ thông minh tương tự con người. Điểm đặc biệt AI so với lập trình truyền thống là sự áp dụng học máy (machine learning) để máy tính có thể học, cải thiện khả năng theo thời gian.

Công nghệ AI cho phép máy tính thực hiện nhiều tác vụ mà trước đây chỉ con người mới có khả năng thực hiện, chẳng hạn như suy luận, giao tiếp, tự học. Từ việc phát triển chatbot thông minh cho đến hệ thống phân loại ảnh, AI đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại.

Công nghệ AI là gì?
Công nghệ AI là gì?

Tại sao nói công nghệ Ai là công nghệ của tương lai?

Công nghệ AI, không chỉ là một phần mềm máy tính logic mà còn mang trong mình trí tuệ con người. Khả năng suy nghĩ, giải quyết vấn đề, tính năng giao tiếp với con người là những điểm mạnh của AI và chúng có tiềm năng ứng dụng rộng rãi.

AI giúp phát hiện, đối phó với rủi ro và nguy cơ tiềm ẩn như thảm họa thiên nhiên, động đất hay dịch bệnh. Chúng hỗ trợ giảm phụ thuộc vào lao động con người trong quá trình sản xuất, vận hành, thông qua sáng tạo ra các robot cùng hệ thống tự động.

Khả năng xóa bỏ rào cản ngôn ngữ cũng là ứng dụng quan trọng của công nghệ AI, giúp con người giao tiếp, làm việc trên phạm vi toàn cầu một cách thuận lợi. AI còn có khả năng cá nhân hóa, cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho mỗi người dùng.

Những ứng dụng ưu việt mà công nghệ Ai mang lại

Trí tuệ nhân tạo AI đã được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực, nổi bật nhất là 6 ngành sau:

Lĩnh vực vận tải

AI thúc đẩy phát triển của các phương tiện vận tải tự lái. Sự tiến bộ này mang lại lợi ích kinh tế bằng cách giảm chi phí vận chuyển, giúp ngăn ngừa các tai nạn nguy hiểm.

  • Ví dụ, năm 2016, hãng phát triển xe tự lái Otto thuộc Uber đã thành công vận chuyển 50.000 lon bia Budweisers bằng xe tự lái trên hành trình dài 193 km. 
  • Gartner một công ty tư vấn công nghệ thông tin, cũng dự đoán trong tương lai, các phương tiện có thể kết nối với nhau qua Wi-Fi, tối ưu hóa lộ trình vận tải.
Công nghệ AI lĩnh vực vận tải
Công nghệ AI lĩnh vực vận tải

Ngành sản xuất

AI được sử dụng nhằm mục tiêu tối ưu hóa các quy trình sản xuất. Công nghệ AI có khả năng phân tích dữ liệu cao cấp và hỗ trợ quyết định trong quá trình sản xuất.

Lĩnh vực y tế

Máy bay không người lái đã được sử dụng để cứu hộ trong những tình huống khẩn cấp. Chúng có tốc độ nhanh hơn đáng kể so với phương tiện cứu thương truyền thống, thích hợp cho các vùng địa hình khó khăn.

Xem thêm >>> Hi88 – Mesut Ozil Tiền Vệ Có Cái Chân Trái Biết ‘’Làm Thơ’’

Lĩnh vực giáo dục

Công nghệ AI thúc đẩy sự thay đổi lớn các hoạt động giáo dục: Chấm bài và hướng dẫn học tập có thể được tự động hóa thông qua AI. Nhiều phần mềm giáo dục, trò chơi được phát triển để phục vụ từng học sinh cá nhân, giúp họ cải thiện kết quả học tập theo tốc độ riêng của mình.

Lĩnh vực truyền thông

AI đã thay đổi cách các công ty tiếp cận khách hàng, cho phép họ cung cấp quảng cáo đúng thời điểm cũng như đúng đối tượng khách hàng tiềm năng dựa trên phân tích dữ liệu.

AI lĩnh vực truyền thông
AI lĩnh vực truyền thông

Ngành dịch vụ

AI giúp tối ưu hóa hoạt động, cung cấp trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng. Bằng cách thu thập kết hợp phân tích dữ liệu, công nghệ AI có thể hiểu hơn về hành vi sử dụng dịch vụ khách hàng và đưa ra các giải pháp phù hợp.

Top những phần mềm AI được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Một số phần mềm đang được yêu thích nhất hiện nay cụ thể:

IBM Watson – Giải pháp tối ưu cho công việc

Watson sở hữu công nghệ học máy tiên tiến, giúp bạn học nhanh với ít dữ liệu hơn. Bạn có thể tích hợp AI vào quy trình công việc quan trọng, xây dựng bởi những chuyên gia giàu kinh nghiệm tại IBM. 

Bạn có thể xây dựng mô hình từ đầu hay sử dụng các API và giải pháp doanh nghiệp cung cấp sẵn từ IBM Watson. Dù bạn sử dụng Watson như thế nào, dữ liệu cũng như thông tin chi tiết luôn nằm trong tay bạn.

Trình Chat GPT 

Một chatbot tiên tiến phát triển bằng công nghệ AI hàng đầu. Ứng dụng có khả năng tương tác, trả lời mọi loại câu hỏi trôi chảy, đáp ứng mọi nhu cầu của bạn. Cho dù bạn cần giúp đỡ trong việc viết email, soạn luận văn, lập trình hoặc viết nội dung. 

Trình Chat GPT 
Trình Chat GPT

Deep Vision 

Chuyên phân tích nhận diện khuôn mặt, đảm bảo an ninh, bảo mật cho khách hàng. Phần mềm trí tuệ nhân tạo liên tục theo dõi khu vực mục tiêu, cung cấp thông tin về số lượng, giới tính, độ tuổi, đặc điểm nhận dạng cá nhân của mỗi người theo thời gian.

Kết Luận

Trong vòng 5 đến 10 năm tới, chúng ta có thể mong đợi thấy những đột phá đỉnh cao xuất hiện trong ngành công nghệ AI. Cùng chờ đón những sáng tạo mới mẻ mà con người sẽ mang lại cho lĩnh vực này.