Chứng Khoán Là Gì Và Những Điều Cơ Bản Cần Phải Biết 

Sơ lược thông tin căn bản về chứng khoán 

Chứng khoán là gì và các đặc điểm, thuật ngữ liên quan là những thông tin cơ bản cần phải biết khi mới bắt đầu kinh doanh. Bài viết sau đây sẽ tường tận cho bạn những tin tức đáng chú ý nhất về chứng khoán, đọc ngay.

Khái niệm chứng khoán là gì?

Sơ lược thông tin căn bản về chứng khoán 
Sơ lược thông tin căn bản về chứng khoán

Chứng khoán có tên tiếng anh là securities, được hiểu là 1 loại bằng chứng hợp pháp nhằm khẳng định quyền lợi hay quyền sở hữu của người nắm giữ đối với 1 phần vốn, tài sản mà công ty hoặc tổ chức đã phát hành. Chứng khoán được xem là tài sản tài chính mà người sở hữu có thể thực hiện giao dịch chứng khoán hoặc cũng có thể đem ra thỏa thuận, thay thế như 1 phương tiện hàng hóa. 

Hình thức phát hành của chứng khoán là gì? 

2 dạng phát hành phổ biến của chứng khoán là dạng phi vật thể (sử dụng phương tiện điện tử để ghi chép kế toán) và dạng chứng chỉ. Các loại chứng khoán hiện hành hiện nay bao gồm: chứng chỉ quỹ, trái phiếu, cổ phiếu, chứng chỉ lưu ký, quyền mua cổ phần, chứng quyền có bảo đảm, chứng quyền, chứng khoán phái sinh, hợp đồng góp vốn đầu tư và những chứng khoán khác được Bộ tài chính quy định.

Phân loại chứng khoán là gì? 

Chứng khoán được phân thành 3 loại cơ bản là chứng khoán vốn (điển hình như cổ phiếu phổ thông,…), chứng khoán nợ (điển hình như giấy nợ, trái phiếu, tiền giấy,…), các công cụ phái sinh (điển hình như hợp đồng tương lai, kỳ hạn, quyền chọn và hoán đổi,…). Chứng khoán là 1 phương tiện mà các doanh nghiệp dùng để huy động vốn. Được xem là 1 giải pháp hữu ích, nhằm thay thế cho các khoản vay ngân hàng. 

Thuật ngữ cơ bản chứng khoán là gì?

Những thuật ngữ thông dụng trong chứng khoán 
Những thuật ngữ thông dụng trong chứng khoán

Việc nắm vững được những thuật ngữ thông dụng của chứng khoán sẽ hỗ trợ rất nhiều cho các nhà kinh doanh, nhà đầu tư trong việc đọc hiểu các bảng báo cáo tài chính, các tài liệu liên quan đến chứng khoán… Sau đây, là các thuật ngữ cơ bản được sử dụng thường xuyên nhất tại thị trường chứng khoán, bao gồm:

 • Cổ phần: được hiểu là phần vốn được chia nhỏ thành các phần bằng nhau.
 • Cổ phiếu: dùng để xác nhận thông tin quyền sở hữu cổ phần của 1 người, được phát hành dưới dạng chứng chỉ.
 • Thuật ngữ Cổ tức trong chứng khoán là gì: là phần lợi nhuận mà người sở hữu cổ phần của công ty nhận được hằng năm. Cổ tức được chia làm 2 loại là cổ tức thưởng và cổ tức cố định. 
 • Cổ đông: dùng để chỉ những người đang nắm giữ cổ phiếu. 
 • Cổ phiếu phổ thông: người sở hữu cổ phiếu này có quyền biểu quyết trong các hội nghị của cổ đông. Tuy nhiên, phần cổ tức mà họ được hưởng là không cố định. 
 • Thuật ngữ Cổ phiếu ưu đãi cổ tức trong chứng khoán là gì: người sở hữu cổ phiếu này sẽ được trả cổ tức cao hơn so với loại cổ phiếu phổ thông.
 • Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết: so với cổ phiếu phổ thông thì cổ phiếu này sẽ có số phiếu biểu quyết nhiều hơn.
 • Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại: người nắm giữ cổ phiếu này có thể yêu cầu công ty hoàn vốn vào bất cứ thời điểm nào.
 • Cổ tức cố định: loại cổ tức này sẽ không cần phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của công ty.

Đặc điểm chứng khoán là gì?

3 đặc điểm cơ bản của chứng khoán 
3 đặc điểm cơ bản của chứng khoán

Mỗi loại hình chứng khoán sẽ có những đặc điểm (thuộc tính) riêng, nhưng chung quy, chúng sẽ có chung 3 thuộc tính cơ bản như sau:

Tính lỏng (tính thanh khoản)

Tính lỏng dùng để nói đến khả năng chuyển đổi thành tiền mặt của 1 loại tài sản. Tính thanh khoản cao hay thấp sẽ tùy thuộc vào phí chuyển đổi, khoảng thời gian chuyển đổi, rủi ro giảm sút giá trị khi thực hiện chuyển đổi. 

Những loại chứng khoán khác nhau sẽ có tính lỏng khác nhau, dựa theo những đặc điểm của nó. Chứng khoán được đánh giá là có tính thanh khoản cao hơn nhiều so với những loại tài sản khác, điều đó được nhận diện qua khả năng chuyển đổi tiền mặt trên thị trường. 

Tính rủi ro của chứng khoán là gì?

Giá trị của các loại chứng khoán đều sẽ bị tác động bởi 2 loại rủi ro cơ bản như sau:

 • Rủi ro thị trường (rủi ro có hệ thống): bị tác động bởi những điều kiện kinh tế (lãi suất, tỷ giá hối đoái, làm phát,…) và ảnh hưởng đến toàn bộ các loại tài sản hiện hành. 
 • Rủi ro không hệ thống: thường liên thông tới điều kiện của các công ty, tổ chức phát hành, chỉ ảnh hưởng đến 1 hay 1 nhóm nhỏ các loại tài sản.

Thứ tự giảm dần của các loại chứng khoán về mức độ rủi ro là: chứng khoán phái sinh > cổ phiếu > trái phiếu.

Khả năng sinh lời

Khả năng sinh loại của chứng khoán phụ thuộc vào mức lợi nhuận đạt được của các nhà đầu tư được tính trong tương lai. Phần lợi nhuận này được tính trên việc nâng giá chứng khoán và phần lợi tức mà các cổ đông được chia hằng năm. Tính sinh lời là 1 trong những đặc điểm được quan tâm nhất khi đề cập tới chứng khoán. 

Có thể bạn muốn xem thị trường Chứng khoán Mỹ – Những thông tin “newbie” cần nắm rõ

Lời kết

Bài viết hôm nay đã giải thích chi tiết cho bạn về thắc mắc “Chứng khoán là gì?” cũng như 1 số đặc điểm và thuật ngữ của chứng khoán. Đây là những kiến thức căn bản dành cho người mới bắt đầu trong công việc đầu tư hay kinh doanh. Hi vọng, qua những chia sẻ của HI88 Media trên đây sẽ giúp bạn có thể tự tin và chủ động hơn khi tiếp cận thị trường.