Chiến Sự Ukraine – Cập Nhật Diễn Biến Mới Nhất Từ Hai Phía

Những nguyên nhân dẫn đến sự xung đột giữa Ukraine và Nga

Chiến sự Ukraine đang là một trong những chủ đề thu hút được sự quan tâm của nhiều quốc gia. Trận chiến này đang dấy lên nhiều lo ngại về vấn đề hòa bình và ổn định thế giới. Hôm nay hãy cùng chúng tôi phân tích chi tiết nhé!

Chiến sự Ukraine và Nga nổ ra khi nào?

Chiến sự Ukraine – Nga là một trong những cuộc xung đột vũ trang gây ảnh hưởng lớn đến an ninh – chính trị thế giới. Cuộc chiến này chính thức được diễn ra vào rạng sáng ngày 24/02/2022 sau khi Chính phủ Nga chính thức tuyên bố lệnh trừng phạt. Đồng thời tiến hành hàng loạt các hoạt động tấn công quân sự trên lãnh thổ Ukraine. 

Giới quân sự nhận định rằng đây chính là động thái nghiêm trọng nhất của hai bên tính từ năm 2014. Khi các mâu thuẫn của hai quốc gia đã lên đến đỉnh điểm và không đạt được sự đồng thuận chung. 

Để biết được nguyên nhân vì sao cuộc chiến này lại diễn ra, mời bạn đọc cùng xem ngay các lý giải sau đây:

  • Thứ nhất: Cuộc xung đột giữa lực lượng ly khai Donbass (do Nga hậu thuẫn) và chính quyền Ukraine gia tăng. Vấn đề đàm phán hòa bình theo Thỏa thuận Minsk 2 không  đạt được kết quả như mong đợi 
  • Thứ hai: Mỹ và NATO chuyển giao vũ khí cho Chính phủ Ukraine đồng thời triển khai cả tên lửa tầm trung và quân đội tại khu vực NATO – Đông Âu. 
  • Thứ ba: Chính phủ Nga đã huy động hơn 100.000 quân dọc biên giới tiếp giáp với Ukraine và khu vực bán đảo Crimea. Đồng thời phái 6 tàu chiến vào khu vực Biển Đen. 
  • Thứ tư: Mỹ và NATO không đáp ứng bản đề nghị an ninh mà Nga gửi tới vào hồi tháng 12/2021.
Những nguyên nhân dẫn đến sự xung đột giữa Ukraine và Nga
Những nguyên nhân dẫn đến sự xung đột giữa Ukraine và Nga

Cập nhật tin tức chiến sự Ukraine mới nhất 9/2023

Tính đến hiện tại, cuộc chiến Ukraine và Nga đã diễn ra được hơn một năm rưỡi nhưng vẫn chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt. Cập nhật tin tức chiến sự Ukraine mới nhất sẽ được chúng tôi đề cập ngay bên dưới đây:

Xem thêm: Nga Ukraine – Cuộc chiến tranh chưa có hồi kết

Cập nhật tin tức chiến sự bên phía Ukraine

Về phía Ukraine, quốc gia này cũng đang khẩn trương lên kế hoạch kỹ lưỡng để đối phó với các cuộc tấn công mới từ Nga. Cùng với sự hỗ trợ không giới hạn về mặt quân sự đến từ phương Tây. 

Tổng thống Zelensky tuyên bố “Mục tiêu của Kiev sẽ là ngăn chặn mọi cuộc tấn công mới của Nga. Đồng thời sẽ giành lại toàn bộ diện tích lãnh thổ đã bị Moskva kiểm soát, trong đó có cả bán đảo Crimea”.

Theo nguồn tin từ Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine, tình hình chiến sự đang diễn ra cực kỳ ác liệt tại khu vực Andriivka, Klishchiivka và Kurdyumivka. Cũng theo đó, quân đội nước này đã đạt được một số thành công nhất định khi tiến hành các cuộc phản công chống lại quân đội Nga. Cụ thể là tại mặt trận phía đông và phía nam.

Bà Maliar – thứ trưởng quốc phòng Ukraine cũng cho biết thêm, việc đẩy mạnh tấn công ở phía nam thành phố Bakhmut cũng đang cho thấy nhiều dấu hiệu chuyển biến tích cực.

Ưu thế của Ukraine khi vào thế chiến cùng Nga
Ưu thế của Ukraine khi vào thế chiến cùng Nga

Cập nhật tin tức chiến sự bên phía Nga

Theo thông tin chia sẻ của các quan chức Chính phủ Nga, Sư đoàn 76 tinh nhuệ nhất của quốc gia này đã được điều đến tỉnh Zaporizhzhia. Mục tiêu là chặn đứng các cuộc phản công đến từ phía Ukraine tại khu vực phía Nam. Hiện tại đây cũng là phòng tuyến đầu tiên của Nga bị quân đội Ukraine chọc thủng. 

Các chuyên gia cũng nhận định, nếu Nga có thể giữ vững và thành công vượt qua được giai đoạn tới. Nhiều khả năng Moskva sẽ triển khai phản công ngược lại khi lực lượng quân tinh nhuệ của Ukraine tạm lùi về sau. Từ đó lấy lại một số vùng lãnh thổ đã bị đối phương chiếm được trước đó.

Chiến lược của Nga khi đấu tranh cùng Ukraine
Chiến lược của Nga khi đấu tranh cùng Ukraine

Chiến sự Ukraine – Nga liệu sẽ đi về đâu?

Chiến sự Ukraine – Nga trong thời gian tới liệu sẽ đi về đâu? Mời các bạn cùng đón xem phần nội dung phân tích ở ngay bên dưới đây:

Chiến sự Ukraine – Nga nếu không đi đến thỏa hiệp

Trước bối cảnh cả hai quốc gia Ukraine – Nga đều không chấp nhận thỏa hiệp.  Giới phân tích dự đoán, rất có thể chiến sự Ukraine – Nga sẽ kết thúc theo một trong ba kịch bản sau:

  • Ukraine thất bại, Nga giành chiến thắng: Điều này dẫn đến nguy cơ đối đầu căng thẳng giữa Nga và khối NATO. Ngay sau khi quân đội NATO đáp ứng lời kêu gọi cứu trợ từ Ukraine. 
  • Ukraine giành quyền áp đảo trước Nga: Rất có thể sẽ dẫn đến một cuộc xung đột hạt nhân
  • Chiến sự Ukraine và Nga rơi vào tình trạng bế tắc dẫn đến xung đột kéo dài không hồi kết. Tuy nhiên nếu cuộc chiến càng kéo dài thì các nước phương Tây, Mỹ và Ukraine sẽ càng rơi vào tình cảnh bất lợi.

Chiến sự Ukraine – Nga nếu có thể đi đến thỏa hiệp

Trường hợp hai quốc gia Nga và Ukraine có thể bình tĩnh ngồi lại để tiến hành đàm phán. Các chuyên gia quân sự cho rằng, nhiều khả năng kịch bản này chỉ có thể xảy ra sau năm 2025 trở đi. Bởi vì trong thời gian tới, cả Mỹ và Nga đều sẽ bước vào cuộc tranh cử Tổng thống 2024. 

Chính vì vậy mà từ nay cho đến khi cuộc bầu cử kết thúc, sẽ có rất ít thời gian cho việc đàm phán, hội họp. Ngay trong lúc này việc tỏ ra nhân nhượng, yếu thế trước đối phương sẽ bị xem là “sự tự sát” cực kỳ nghiêm trọng về mặt chính trị. 

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin quan trọng nhất về tình hình chiến sự Ukraine – Nga. Hy vọng những tin tức nhận định được tổng hợp từ các chuyên gia quân sự hàng đầu sẽ giúp bạn đọc nắm rõ hơn về tình hình của quốc gia này. Đừng quên truy cập HI88 Media và theo dõi chúng tôi thường xuyên để được cung cấp những thông tin mới nhất nhé!