Chế độ ăn uống cho người tiểu đường cải thiện sức khỏe

Các nhóm thực phẩm người tiểu đường nên sử dụng

Chế độ ăn uống cho người tiểu đường như thế nào tốt nhất để đảm bảo cải thiện sức khỏe? Bệnh tiểu đường cực kỳ nguy hiểm nếu như bạn chủ quan và không có chế độ ăn uống khoa học. Bài viết chia sẻ cụ thể về việc xây dựng thực đơn chuẩn nhất, cùng HI88 Media tham khảo ngay nhé. 

Chế độ ăn uống cho người tiểu đường nên sử dụng

Chế độ ăn uống cho người tiểu đường khá quan trọng vì nó có ảnh hưởng rất nhiều đến lượng đường cung cấp từ thực phẩm mỗi ngày vào cơ thể. Do đó với những người đang gặp bệnh này nên tham khảo một số loại thực phẩm phù hợp như sau:

Nhóm thực phẩm đường bột

Trong chế độ ăn uống cho người tiểu đường thì nhóm thực phẩm đường bột sẽ được xếp đầu tiên. Cụ thể như là: các loại hạt, đậu đỗ, các loại rau củ, gạo còn vỏ cám,… Tuy nhiên với dòng thực phẩm này thì chỉ nên chế biến theo phương pháp luộc hoặc hấp, ngoài ra bạn có thể nướng nhưng hạn chế tối đa việc sử dụng dầu mỡ để xào, rán. 

Nhóm thực phẩm là cá, thịt

Người đang gặp bệnh tiểu đường có thể bổ sung thêm cá và các loại thịt, nhưng không nên ăn da, ăn mỡ và chỉ chế biến theo phương pháp luộc, hấp. Chế độ ăn uống cho người tiểu đường không phải kiêng hoàn toàn các dòng thực phẩm nào đó mà là có một khẩu phần ăn phù hợp nhất. 

Nhóm chất béo Lipid

Chế độ ăn cho uống cho người tiểu đường tất nhiên sẽ cần hạn chế về tất cả các loại thực phẩm có đường. Nhưng sẽ được ưu tiên sử dụng những loại chất béo không bão hòa như dầu love, dầu cá, dầu đậu nành… 

Nhóm rau củ quả

Trong chế độ ăn uống cho người tiểu đường thì việc bổ sung nhiều rau củ quả là vô cùng quan trọng. Nhưng bạn nên ăn bằng phương pháp: ăn trực tiếp đối với quả, ép nước, xay sinh tố hoặc luộc, hấp đối với các loại rau củ. Người bệnh không nên sử dụng kèm thêm các loại nước sốt hay đường sữa.

Các nhóm thực phẩm người tiểu đường nên sử dụng
Các nhóm thực phẩm người tiểu đường nên sử dụng

Người bị tiểu đường nên kiêng những thực phẩm nào?

Chế độ ăn uống cho người tiểu đường khá khắt khe, vì thế cần phải kiêng cữ trong suốt một thời gian dài. Một số loại thực phẩm người tiểu đường không nên ăn như sau:

 • Cắt giảm tinh bột từ gạo trắng, các loại bánh mì, các loại bột từ củ.
 • Không sử dụng các loại chất béo bão hòa, thực phẩm chứa nhiều cholesterol.
 • Không ăn mỡ, da gia cầm, tất cả các loại bánh kẹo ngọt, nước ngọt có ga và không có ga, mứt, siro,…
 • Đặc biệt không ăn các loại mứt hay hoa quả được sấy khô vì nó chứa một lượng đường cực kỳ lớn khiến ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.
 • Không sử dụng các loại sữa vì nó có thể gây biến chứng tiểu đường. Tuy nhiên bạn có thể lựa chọn loại sữa tách béo, sữa không đường, sữa lên men tách béo giúp bổ sung dinh dưỡng. 
 • Kiểm soát sử dụng các dòng củ như khoai lang, khoai tây, bắp, củ cải đường,… Vì những dòng thực phẩm này có thể tăng lượng đường đáng kể. 

Mỗi người bệnh sẽ có tình trạng sức khỏe khác nhau và có một chế độ ăn cho người tiểu đường cũng khác nhau. Đây là những loại thực phẩm không tốt cho tất cả mọi người nói chung và bệnh nhân tiểu đường nói riêng. Bạn có thể tham khảo thêm ý kiến từ các bác sĩ để có một chế độ ăn uống cho người tiểu đường khoa học hơn. 

Kiểm soát các loại thực phẩm không nên sử dụng 
Kiểm soát các loại thực phẩm không nên sử dụng

Nguyên tắc quan trọng người tiểu đường cần biết

Như bạn đã biết, chế độ ăn uống cho người tiểu đường rất khắt khe, muốn khỏe mạnh thì phải cần tuân thủ các nguyên tắc như sau:

 • Không ăn quá no trong 1 lần ăn, nên chia theo nhiều bữa để lượng đường không bị tăng quá đột ngột. 
 • Không để cơ thể quá đói, quá no vì nó có thể ảnh hưởng đến đường huyết. Cần có thời gian ăn uống, nghỉ ngơi đúng giờ, điều độ. 
 • Khối lượng thức ăn mỗi ngày cần phải đảm bảo đúng khối lượng đều đặn, không nên thay đổi nhanh sẽ khiến cơ thể dung nạp quá lớn. 
 • Khi ăn xong nên đi lại nhẹ nhàng, không ngồi luôn tại chỗ hoặc nằm.
 • Bổ sung nước liên tục, mỗi kg sẽ cần khoảng 40ml. 
 • Kiêng đường đã trở thành nguyên tắc hàng đầu và chỉ sử dụng thực phẩm có vị ngọt như hướng dẫn bên trên.

Chế độ ăn uống cho người tiểu đường cần phải đảm bảo khoa học, không thể ăn theo sở thích hoặc ăn không kiểm soát. Vì nó gây ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng bệnh cũng như sức khỏe tổng quát. 

Các nguyên tắc quan trọng trong chế độ ăn của người tiểu đường
Các nguyên tắc quan trọng trong chế độ ăn của người tiểu đường

Lời kết

Trên đây là chia sẻ về việc lên kế hoạch chế độ ăn uống cho người tiểu đường. Mong rằng thông qua các thông tin trên bạn sẽ nắm bắt được thực phẩm nào tốt và không tốt cho người bệnh. Sức khỏe người tiểu đường thường rất thất thường, để tránh tình trạng bệnh ngày càng tăng nhanh thì chế độ ăn chính là liều thuốc hữu hiệu nhất. Ngoài ra, bạn cần thăm khám bác sĩ thường xuyên để có loại thuốc điều trị phù hợp nhất. 

Xem thêm: Chế độ ăn uống lành mạnh: Bí quyết duy trì sức khỏe toàn diện