Cách chơi chứng khoán và 3 lời khuyên cho người mới bắt đầu

Cách chơi chứng khoán dựa vào mua bán cổ phiếu

Cách chơi chứng khoán đang là một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trong những năm gần đây. Ngày càng có nhiều nhà đầu tư tiềm năng tìm đến thị trường này với mong muốn thu về lợi nhuận cao. Nếu bạn cũng đang sắp sửa bước vào thị trường chứng khoán, tham khảo ngay bài viết.

Một số thông tin cơ bản về chứng khoán 

Hiện nay có khá nhiều nhà đầu tư F0 chạy theo trào lưu đã tìm đến chứng khoán khi chưa thực sự hiểu về thị trường này. Để tránh mắc sai lầm đáng tiếc, bạn cần hiểu rõ chứng khoán là gì, xuất hiện từ đâu và đầu tư như thế nào. 

Hiểu một cách đơn giản, chứng khoán là phương thức công ty/doanh nghiệp huy động vốn. Mua chứng khoán, bạn đang mua quyền sở hữu công ty và sẽ nhận được cổ tức và lợi nhuận do giá cổ phiếu tăng. Tuy nhiên, nếu công ty không thể phát triển, giá cổ phiếu giảm, các nhà đầu tư cũng có thể mất trắng. 

Hiểu bản chất của việc đầu tư sẽ giúp tìm ra cách chơi chứng khoán hiệu quả
Hiểu bản chất của việc đầu tư sẽ giúp tìm ra cách chơi chứng khoán hiệu quả

Cách chơi chứng khoán chi tiết cho nhà đầu tư F0

Nếu bạn hứng thú với thị trường chứng khoán, hãy bắt đầu mua cổ phiếu, đầu tư theo các bước đơn giản sau: 

Lựa chọn hình thức mua cổ phiếu 

Hiện tại, có 3 phương thức chính nhà đầu tư có thể sử dụng khi mua cổ phiếu: 

  • Mua thông qua môi giới: Đây là cách chơi chứng khoán của khá nhiều nhà đầu tư F0 do được cung cấp dịch vụ trọn gói. Tuy nhiên, bạn sẽ phải trả thêm phụ phí giao dịch. 
  • Mua thông qua sàn giao dịch trung gian: Những địa chỉ này cụng cấp nhiều mã cổ phiếu đến từ các nhà phát hành khác nhau. Khá nhiều sàn giao dịch không thuê phụ phí, rất đáng để tham khảo. 
  • Mua cổ phiếu trực tiếp từ công ty: Bạn sẽ có mức giá tốt nhất khi giao dịch với nhà phát hành cổ phiếu.

Tạo tài khoản trên sàn chứng khoán 

Để giao dịch mua, bán cổ phiếu, bạn sẽ cần phải tạo tài khoản trên sàn chứng khoán. Hiện nay, Việt Nam có 3 sàn giao dịch chứng khoán là HNX, UPCOM và HOSE. Cách chơi chứng khoán tại các sàn không có nhiều khác biệt. Tuy nhiên, mỗi địa chỉ giao dịch sẽ có yêu cầu riêng về số tiền tối thiểu cần nạp.

Chọn cổ phiếu 

Trong bước này, bạn sẽ cần tìm hiểu về công ty phát hành cổ phiếu, hoạt động, lĩnh vực kinh doanh. Càng tìm hiểu kỹ về vốn điều lệ, doanh thu, tình hình thị trường,… bạn sẽ càng đưa ra được lựa chọn chuẩn xác, tránh tối đa rủi ro.

Xem thêm thị trường Chứng khoán Mỹ – những thông tin “newbie” cần nắm rõ

Đặt lệnh mua cổ phiếu 

Những người mới tìm hiểu về cách chơi chứng khoán nên bắt đầu với những giao dịch có giá trị thấp. Mua cổ phiếu số lượng tối thiểu sẽ giúp bạn kiểm tra thị trường và học hỏi kinh nghiệm xử lý rủi ro.

2 hình thức nhà đầu tư có thể sử dụng để mua cổ phiếu là Limit Orders và Market Orders. Với hình thức thứ nhất, bạn sẽ thiết lập mức giá cụ thể và lệnh mua chỉ hoàn tất khi giá cổ phiếu trùng với giới hạn đã thiết lập. Trong đó, với Market Orders, lệnh mua sẽ được thực hiện ngay lập tức và bạn phải trả mức giá đúng theo quy định của thị trường.

Cách chơi chứng khoán dựa vào mua bán cổ phiếu
Cách chơi chứng khoán dựa vào mua bán cổ phiếu

3 lời khuyên hữu ích cho người mới bắt đầu

Chứng khoán là thị trường tiềm năng, có thể mang đến lợi nhuận khổng lồ. Tuy nhiên, để đạt được thành công như mong muốn, bạn cần phải biết cách chơi chứng khoán hiệu quả. Dưới đây là 3 lời khuyên hữu ích mà bất cứ nhà đầu tư F0 nào cũng cần lưu ý: 

Xem xét kỹ trước khi đầu tư vào bất cứ mã cổ phiếu nào 

Cách chơi chứng khoán hiệu quả nhất chính là đầu tư vào những mã cổ phiếu có thể tăng trưởng tốt trong tương lai. Tuy nhiên rất khó để có thể dự đoán được sự phát triển của một công ty, doanh nghiệp. 

Để thành công, bạn sẽ cần phải xem xét kỹ mọi hoạt động của một công ty. Hãy đọc báo cáo kinh doanh để tìm ra thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS), tỷ lệ giá trên thu nhập (Tỷ lệ P/E). 

Bên cạnh đó, những nhà đầu tư cũng cần đánh giá lợi thế cạnh tranh của công ty trong lĩnh vực đang kinh doanh, nghiên cứu tình hình tài chính,…. Những kiến thức này sẽ giúp bạn dự đoán được hoạt động, tình hình tăng trưởng của công ty trong tương lai, từ đó quyết định theo hoặc bỏ mã cổ phiếu. 

Đa dạng hóa các danh mục đầu tư 

Một cách chơi chứng khoán khá hay và an toàn là sở hữu nhiều loại cổ phiếu khác nhau trong quỹ đầu tư. Việc đa dạng hóa các danh mục đầu tư sẽ giúp giảm tối đa rủi ro. 

Một mẹo nhỏ cho những người mới bắt đầu khi chơi chứng khoán là mua quỹ ETF hoặc quỹ tương hỗ. Đây là sản phẩm bao gồm nhiều loại cổ phiếu khác nhau, không yêu cầu nhà đầu tư phải thực hiện quá nhiều phân tích, so sánh phức tạp. 

Đa dạng mã cổ phiếu là cách chơi chứng khoán an toàn 
Đa dạng mã cổ phiếu là cách chơi chứng khoán an toàn

Luôn nhớ chơi chứng khoán là một hành trình dài 

Hiện nay, có khá nhiều nhà đầu tư chọn cách chơi chứng khoán theo kiểu “lướt sóng”, “ăn xổi”. Tuy nhiên, đây không phải là lựa chọn có thể mang đến lợi nhuận tốt, lâu dài, bền vững. 

Việc mua đi, bán lại cổ phiếu thường xuyên có thể tốn kém hơn nhiều so với suy nghĩ của bạn. Đặc biệt, nhà đầu tư phải trả khá nhiều khoản thuế và chi phí cho lựa chọn đầu tư lướt sóng của mình. 

Tốt hơn hết bạn nên tránh các giao dịch ngắn hạn và tập quen với việc duy trì đầu tư trong một thời gian dài. Khi thị trường biến động, cần cân nhắc kỹ trước khi đưa ra bất cứ quyết định bất lợi nào. 

Đầu tư lướt sóng là cách chơi chứng khoán đầy rủi ro
Đầu tư lướt sóng là cách chơi chứng khoán đầy rủi ro

Lời kết 

Bài viết đã tổng hợp các hướng dẫn, mẹo giúp nhà đầu tư F0 có thể tự tin bước vào thị trường đầy triển vọng. Mong rằng bạn sẽ xây dựng được cách chơi chứng khoán hiệu quả nhất và nhận về kết quả như mong muốn.